Các Sản Phẩm Chứa Collagen Có Thực Sự Tốt Cho Da?
Collagen là một dạng protein đặc biệt, chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có nhiệm vụ giữ gìn và bảo quản các mô liên kết (connective tissues), chẳng hạn như gân, sụn, dây chằng... Collagen cũng là thành phần chính trong các tế bào xương, răng, mạch máu và nhất là da. Nó chiếm khoảng 25% tổng lượng protein trong cơ thể. Nhiều người gọi collagen là một loại "keo dán" vì chúng giúp cơ thể chúng ta dính liền với nhau thành một khối.
Thông thường, nhắc tới collagen người ta thường nghĩ ngay đến da, bởi Collagen cùng với Elastin sẽ tạo thành một cặp bài trùng giúp cho da vững chắc, linh động và đàn hồi. Vì thế khi collagen bị mất đi do quá trình lão hoá của cơ thể da sẽ bị trùng nhão, nhiều nếp nhăn. Theo quy luật tự nhiên, trung bình một người sẽ mất khoảng 30% tổng lượng collagen khi chạm ngưỡng 40 tuổi.
Hầu hết mọi người đều cho rằng, khi thiếu hụt collagen thì cách tốt nhất là "huy động vốn" collagen từ bên ngoài. Tức là tiêm, bôi, đắp, tắm, uống các sản phẩm chứa collagen thì tình trạng da sẽ được cải thiện
Với mục đích thẩm mỹ, hiện nay nhiều người đã tiêm trực tiếp collagen vào lớp hạ bì (lớp dưới của da) để điều trị sẹo lõm và các bất thường của da. Điều này có thể mang lại những tác dụng nhất định tuy nhiên nếu dùng collagen không đúng cách, không phù hợp cơ địa, hay dùng chế phẩm kém chất lượng, người dùng có thể bị tai biến như: nhiễm trùng da, viêm da hay xảy ra các phản ứng dị ứng như nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, da bong tróc.
Cho đến nay chuyện sử dụng collagen để bôi từ bên ngoài mà nó thấm được vào trong da hay không vẫn còn là vấn đề bàn cãi, và hầu hết câu trả lời của các chuyên gia là KHÔNG THỂ. Khi bôi trên bề mặt da thì việc hấp thụ collagen qua da để xuống được lớp hạ bì là RẤT KHÓ. Bởi vì da là một màng bọc bảo vệ cơ thể và nó rất khó tính, chỉ có khả năng thẩm thấu chọn lọc một số chất như dầu và nước chưng cất trong quá tình lên men... trong khi phân tử collagen q uá lớn, cồng kềnh và không thấm qua được các lớp tế bào da. Vì vậy khi bôi mỹ phẩm collagen KHÔNG HỀ tạo ra tác dụng đàn hồi, chắc khỏe như collagen tự nhiên, mà cùng lắm nó chỉ có tác dụng giữ ẩm, làm làn da không bị khô mà thôi.
Tớ xin trích lại nhận định của tiến sĩ Jim Thomas trên trang chúng tôi của Mỹ như sau:
Các loại kem dưỡng da có chứa collagen đã xuất hiện cả chục năm nay nhưng vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng nó có hiệu quả. Về mặt sinh học, cấu trúc của collagen quá lớn để có thể hấp thụ vào da. Do đó, collagen chỉ bám dính trên bề mặt và có thể bị trôi đi khi tiếp xúc với nước và chất tẩy rửa. Khi chỉ nằm trên bề mặt, kem dưỡng da chứa collagen không có tác dụng gì ngoài chức năng là một chất giữ nước (là yếu tố giữ ẩm tự nhiên trên da). Đ ;iều này tốt nhưng tóm lại vẫn chỉ là giữ ẩm, nó không làm thay đổi hình dạng và tính đàn hồi của da.
Collagen dùng để uống có thể có hiệu quả đối với cơ thể, tuy nhiên theo tiến sĩ, dược sĩ Hoàng Anh- trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc, collagen trong trường hợp uống là để hỗ trợ cải thiện các chức năng của khớp, cũng như giảm đau ở những trường hợp thoái hoá khớp ở người cao tuổi, chứ chưa chắc đã có tác dụng đối với da, đến nay vẫn CHƯA CÓ BẰNG CHỨNG KHOA HỌC NÀO khẳng định rằng uống thức uống có collagen hoặc ăn những thực phẩm có collagen thì giúp bạ ;n nhìn trẻ đẹp hơn nhờ kiếm thêm được collagen.
Các nhà khoa học cho rằng collagen chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên. Chúng ta có thể kiếm thêm collagen bằng cách ăn những thức ăn giúp cơ thể tổng hợp ra collagen. Còn về đồ ăn, thức uống có chứa sẵn collagen thì khi đến dạ dày sẽ bị tiêu hóa, phân huỷ, nhào trộn thành các acid amin chứ không còn là collagen nguyên bản như lúc đầu nữa. Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh là các acid amin này sau khi được hấp thu vào trong máu sẽ được tổng hợp tr 903; lại thành collagen để tạo ra những tác dụng đẹp như mong muốn.
Nhiều người cho rằng uống collagen cũng không khác gì ăn thịt, cá hoặc các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vì collagen cũng sẽ được tiêu hóa thành các acid amin như các protein khác, còn tác dụng trẻ hóa thì hầu như không ai khẳng định chính xác được.
Bôi không có tác dụng, uống cũng không mấy ăn thua, vậy làm thế nào để bổ sung collagen cho cơ thể?
Chúng ta có thể giúp cơ thể tổng hợp thêm collagen bằng cách ăn những thực phẩm có khả năng kích thích sự tổng hợp collagen và sử dụng mỹ phẩm đường bôi có công dụng tăng cường sản sinh collagen. Cụ thể:
Các loại rau và trái cây giàu vitamin C (như kiwi, dâu, dưa hấu, cam, quýt, ớt chuông, cải bó xôi, măng tây...)
Thức ăn giàu vitamin B3 (như cá ngừ, củ dền, hạt hướng dương...)
Các loại hạt (như ngũ cốc, đậu nành, hạt điều, hạnh nhân...)
Các loại hải sản (như ngao, sò, ốc, hến...)
Nói 1 cách dễ nhớ hơn, chỉ cần đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ chất đạm, rau xanh và trái cây sẽ không phải lo nghĩ nhiều đến lượng collagen đưa vào cơ thể. Chỉ với một số người tuổi cao, quá trình tổng hợp và hấp thu chất trong cơ thể bị giảm đi thì có có thể cần bổ sung collagen qua đường uống (nếu có chỉ dẫn của bác sĩ)
Thay vì bôi trực tiếp collagen (chẳng khác gì bôi các chất dưỡng ẩm thông thường vì chỉ có thể nằm trên bề mặt da), bạn nên bôi những loại mỹ phẩm chứa chất có thể ngấm vào da và tăng khả năng sản sinh sợi collagen, đặc biệt là Vitamin C, Retinol (Retinoids), Niacinamide (vitamin B3), Peptides và Resveratrol. Trong đó, dễ dùng và phổ biến nhất là vitamin C serum.
Mong rằng bạn sẽ luôn là người tiêu dùng sáng suốt.